Tủ tụ bù cố định, ứng động là gì?

Tủ tụ bù cố định, ứng động là gì?

Tủ tụ bù, Tủ tụ bù cố định, Phương pháp bù cố định, Tủ bù, Hệ số công suất, Công suất phản kháng

Tủ tụ bù là thiết bị có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả. Thiết bị này được dùng để làm giảm ảnh hưởng công suất phản kháng thông qua bù cố định và bù ứng động (tự động). Vậy tủ tụ bù cố định, ứng động là gì, sử dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tủ tụ bù, Tủ tụ bù cố định, Phương pháp bù cố định, Tủ bù, Hệ số công suất, Công suất phản kháng
Tủ tụ bù cố định.

Tủ bù cố định là gì?

Tủ tụ bù cố định được hiểu là giải pháp bố trí bù gồm một hay nhiều tụ để tạo ra lượng bù không đổi. 

Phương pháp bù cố định này có một số ưu điểm rõ rệt: Thiết bị đơn giản, thiết kế thông minh dễ lắp đặt và vận hành. Giá thành sản phẩm thấp. 

Bên cạnh nhiều ưu điểm như đã kể trên thì tủ bù cố định cũng có một số nhược điểm. Chẳng hạn khi tải dao động lớn thì có thể dẫn tới khả năng bị bù thừa. Nếu như xảy ra hiện tượng này thì sẽ rất nguy hiểm đối với hệ thống sử dụng máy phát hay các thiết bị điện của các hộ dân. Chỉ bù với dung lượng nhỏ (đến 30kvar). Chính vì vậy, tủ bù cố định chỉ nên dùng đối với những tải ít thay đổi.

Tủ tụ bù, Tủ tụ bù cố định, Phương pháp bù cố định, Tủ bù, Hệ số công suất, Công suất phản kháng
Tủ bù cố định là gì

Tủ bù ứng động là gì?

Tủ bù ứng động hay còn được gọi là bù tự động. Nó được thực hiện bằng phương pháp điều khiển đóng ngắt từng bộ tụ công suất. Thiết bị này sẽ cho phép bù công suất một cách tự động. Đồng thời cũng sẽ giữ hệ số công suất trong một giới hạn cho phép xung quanh giá trị hệ số công suất được chọn.

Tủ bù ứng động mang đến nhiều ưu điểm hơn so với tủ bù cố định. Cụ thể là sử dụng tủ bù ứng động có khả năng thay đổi dung lượng tủ bù. Thông qua đó giúp đảm bảo hệ số công suất và đạt được giá trị mong muốn. Tủ có thể bù dung lượng lớn (đến 160kvar). Đặc biệt, nó còn không để xảy ra hiện tượng bù thừa và đảm bảo được hệ số mong muốn trong suốt quá trình thiết bị hoạt động.

Tủ tụ bù, Tủ tụ bù cố định, Phương pháp bù cố định, Tủ bù, Hệ số công suất, Công suất phản kháng
Tủ bù ứng động là gì

Tuy nhiên, tủ bù ứng động cũng có những nhược điểm khiến khách hàng phải phân vân khi lựa chọn. Cụ thể là chi phí khá cao, nhiều thiết bị và có kết cấu phức tạp. Bởi vậy, phương pháp này áp dụng tại các vị trí mà công suất tác dụng và công suất phản kháng có sự thay đổi lớn, trong phạm bị rộng. Số lần đóng cắt tự động nhiều sẽ dẫn đến tuổi thọ của các thiết bị, đồ dùng điện bị giảm.

Nên chọn loại tủ bù nào?

Nên chọn loại tủ bù nào là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trên thực tế, tủ bù cố định hay ứng động đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Vì thế, để tận dụng được tối đa lợi ích mà tủ bù mang lại người sử dụng cần chọn loại đúng theo mục đích và yêu cầu sử dụng. 

Chẳng hạn, nếu dùng trong các hộ gia đình đáp ứng mục đích sinh hoạt bình thường thì loại tủ cố định là sẽ được ưu tiên lựa chọn dùng hơn. Ngược lại, các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất… thường tìm đến tủ bù ứng động.

Quyết định chọn lắp đặt loại tủ bù nào, khách hàng có thể nhờ đến sự tư vấn của bạn bè, người thân hoặc những người có chuyên môn… Nếu cần trợ giúp về lắp đặt tủ bù, hãy liên hệ công ty Chung Nam để được nhân viên tư vấn cụ thể và chi tiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi