NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRẠM BIẾN ÁP NGỒI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRẠM BIẾN ÁP NGỒI

trạm biến áp ngồi, trạm biến áp, hệ thống điện, trạm biến áp hạ thế, máy biến áp

Trạm biến áp ngồi là loại trạm biến áp được lắp đặt trực tiếp trên mặt đất và có một trụ bê tông chống giữ. Đây là loại trạm biến áp thường được sử dụng trong hệ thống điện lớn, lắp đặt ở gần nơi dân cư có diện tích hẹp.

trạm biến áp ngồi, trạm biến áp, hệ thống điện, trạm biến áp hạ thế, máy biến áp
Trạm biến áp

Cấu tạo của trạm biến áp ngồi

Trạm biến áp ngồi (còn có tên gọi khác là trạm biến áp hạ thế kiểu trụ thép đơn thân). Đây là loại trạm biến áp được lắp đặt ngay ngoài trời mà không có bất kì loại bảo hộ che chắn nào. Trạm biến áp có trụ đỡ là một trụ thép đơn vuông gắn trực tiếp xuống mặt đất.

Trạm được cấu tạo bởi loại thép mạ kẽm có độ dày khá lớn từ 2 đến 8 mm. Đây là loại vật liệu tương đối bền chắc và thường được sử dụng trong các lĩnh vực chế tạo máy móc hiện đại. Tùy thuộc vào từng bộ phận khác nhau của trạm biến áp mà người ta sử dụng loại vật liệu có độ dày phù hợp. Trụ đỡ máy phải được thiết kế theo đúng các chỉ tiêu kỹ thuật đã được quy ước của Việt Nam và theo tiêu chuẩn quốc tế để đạt được hiệu quả tối đa. Loại trụ này có thể được sử dụng để nâng đỡ các lợi máy biến áp có công suất nhỏ, trung bình cho tới loại máy có công suất lớn.

Bởi vì chiếm diện tích khá nhỏ do lắp đặt trực tiếp ngoài trời nên chúng thường được lựa chọn để lắp đặt hơn so với các loại trạm biến áp khác như: trạm biến áp treo hay trạm biến áp phòng. Đặc biệt, loại trạm này rất thích hợp sử dụng cho các khu đô thị, thành phố đông dân cư cần đảm bảo diện tích mặt đất nhỏ và mang tính thẩm mỹ cao.

trạm biến áp ngồi, trạm biến áp, hệ thống điện, trạm biến áp hạ thế, máy biến áp
Trạm biến áp có trụ đỡ là một trụ thép đơn vuông gắn trực tiếp xuống mặt đất.

Ưu điểm và nhược điểm của trạm biến áp ngồi

Do trạm biến áp kiểu trụ đơn thân này có thiết kế và chế tạo đơn giản, dễ lắp đặt và nhỏ gọn cho nên chúng được sử dụng rộng rãi. Có thể dễ dàng bắt gặp trạm biến áp ngồi trong các công trình từ nhỏ như trường học, bệnh viện, nhà chung cư, cho đến những nơi có diện tích rộng lớn như công viên, các khu công nghiệp, khu sản suất, khu đô thị,… Có thể tóm tắt một số ưu điểm của loại trạm này như sau:

Thứ nhất, vì trạm có thiết kế nhỏ gọn, lại được lắp đặt trực tiếp ngoài trời nên nó rất thích hợp cho việc sử dụng đối với các khu đô thị, các khu dân cư có diện tích mặt đật nhỏ. Đồng thời, loại trạm này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ rất phù hợp với những nơi cần quy hoạch như trên.

Thứ hai, do được cấu tạo bởi loại thép mạ kẽm có độ dày lớn nên nó có khả năng chống thấm nước, chống giật điện cao, rất an toàn với người dùng. Nhất là khi được lắp đặt ở các nơi có dân cư đông đúc, thường xuyên có người qua lại thì tính an toàn của nó càng được cải thiện.

trạm biến áp ngồi, trạm biến áp, hệ thống điện, trạm biến áp hạ thế, máy biến áp
Ưu điểm và nhược điểm của trạm biến áp ngồi

Thứ ba, trạm biến áp ngồi được thiết kế đa dạng với nhiều loại công suất khác nhau từ nhỏ cho đến loại trung bình và loại công suất lớn. Vì vậy, nó đáp ứng tối đa thị hiếu tiêu dùng của khách hàng. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn loại trạm có công suất phù hợp với mục đích và yêu cầu của mình.

Ngoài ra, thiết kế nhỏ gọn dễ vận chuyển trong quá trình lắp đặt và giá cả phù hợp với từng loại phân khúc khách hành cũng là một điểm cộng lớn cho loại trạm này. Bởi thế, chúng luôn là sự lựa chọn tiêu dùng hàng đầu của các khách hành trong nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì trạm biến áp ngồi cũng còn tồn tại một số nhược điểm như:

Chúng không thích hợp cho việc sử dụng ở các lưới điện cao áp do công suất yếu;

Loại trạm này cũng không thích hợp lắp đặt ở những khu vực giao thông.

Hơn nữa, với mật độ lắp đặt khá dày đặc như hiện nay thì chi phí để sửa chữa cũng rất lớn, cách thức sửa chữa bảo dưỡng khó khăn cũng là một điểm trừ nhỏ.

Mặc dù còn tồn tại một số hạn chế, song cũng không thể phủ nhận rằng trạm biến áp ngồi đã và đang trở nên rất cần thiết đối với cuộc sống của con người. Với những ưu thế của mình, nếu được cải tiến hơn một chút thì chắc chắn rằng chúng sẽ dần thay thế những loại trạm biến áp truyền thống, nâng cao năng suất sản xuất cho người tiêu dùng.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi