HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LẮP ĐẶT TỤ BÙ MIKRO

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LẮP ĐẶT TỤ BÙ MIKRO

tụ bù mikro, tụ bù, lắp đặt tụ bù mikro, thiết bị điện, điều khiển tụ bù

Tụ bù Mikro của Malaysia từ nhiều năm qua đã được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng và tin dùng rộng rãi.  Tụ bù Mikro có nhiều ưu điểm vượt trội về giá thành, chất lượng và chế độ bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật từ hãng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt thiết bị điện này.

tụ bù mikro, tụ bù, lắp đặt tụ bù mikro, thiết bị điện, điều khiển tụ bù
Tụ bù Mikro

Trước khi lắp tụ bù Mikro cần chú ý điều gì?

Trước khi lắp đặt tụ bù Mikro, cần xem kỹ kích cỡ lỗ dập dành riêng cho bộ điều khiển tụ bù Mikro và chọn mức điện áp điều khiển thích hợp. Ở nước ta, mức điện áp thường được sử dụng là 380V hoặc 220V, do đó ta có thể chọn mức điện áp cấp 415V hoặc 220V.

Lưu ý, nếu dùng loại 415V thì điện áp cấp vào điện áp dây; nếu chọn loại 220V thì điện áp cấp vào là điện áp pha 220V, nếu cáp vào mức điện áp 380V sẽ làm hỏng thiết bị. Trường hợp mạng lưới điện dùng điện áp 3 pha 220V 3 dây hoặc 220V 4 dây cần sử dụng loại nguồn nuôi 220VAC. Cuối cùng cần lựa chọn sơ đồ đấu dây phù hợp, tuỳ từng trường hợp khác nhau sẽ có các sơ đồ đấu dây tương ứng.

tụ bù mikro, tụ bù, lắp đặt tụ bù mikro, thiết bị điện, điều khiển tụ bù
Tụ bù Mikro rất được lòng người tiêu dùng Việt Nam

Các bước cài đặt tụ bù Mikro

Bước 1: Cài đặt hệ số cos (phi)

Cấp nguồn cho bộ điều khiển rồi nhấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn Set cos (phi) sáng lên. Sau đó, ấn nút Programs để chỉnh hệ số cos (phi), sử dụng nút Down hoặc Up để chọn hệ số mong muốn. Thông thường, hệ số này sẽ được đặt từ 0.90 – 0.98 cảm, điển hình như cos (phi) = 0.95.

Bước 2: Cài đặt hệ số C / K

tụ bù mikro, tụ bù, lắp đặt tụ bù mikro, thiết bị điện, điều khiển tụ bù
Bước 2: Cài đặt hệ số C / K

Hệ số C / K có thể cài đặt tự động. Tuy nhiên thay vì cài đặt sẵn ở xưởng lắp đặt, người tiêu dùng tự cài đặt hệ số bằng tay thì bộ điều khiển tụ bù Mikro sẽ hoạt động chính xác hơn. Trước khi cài đặt, ta cần biết hệ số C / K phải nhập. Hệ số này có thể tính ra bằng công thức có sẵn trong bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Tuy nhiên nếu việc cài đặt tiến hành tại xưởng lắp đặt thì ta nên cài đặt bằng tay hệ số này thì bộ điều khiển tụ bù hoạt động sẽ chính xác hơn.

Trước khi cài đặt ta cần biết hệ số CK cần nhập. Hệ số này có thể tính toán bằng công thức như trong tài liệu hướng dẫn bộ điều khiển tụ bù. Sau khi tính được hệ số C / K, ấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn C / K sáng, tiếp tục dùng nút Programs để điều chỉnh giá trị C / K. Cuối cùng, ấn Programs để xác nhận sự thay đổi giá trị C / K.

Bước 3: Cài đặt các bước tụ

Chẳng hạn ta sử dụng 4 cấp có cùng dung lượng là 20KVar. Ấn nút Mode / Scorll cho tới khi đèn Rated Steps sáng. Dùng nút Programs để biến đổi giá trị các bước tụ, lúc này đèn số 1 sẽ sáng. Tiếp tục ấn nút Programs để điều chỉnh giá trị này, sử dụng nút Up hoặc Down cho tới khi đạt được giá trị 001 và ấn Programs để xác nhận thay đổi.

Ấn nút Up để thắp sáng đèn số 2 rồi điều chỉnh bước tụ số 2 thành 001. Tiến hành hập 001 cho bước tụ 3 và bước tụ 4, nhập giá trị 000 cho các bước tụ 5, 6 (vì không được sử dụng).

Bước 4: Cài đặt chương trình điều khiển tụ bù Mikro PFR60

Đầu tiên, ta sẽ cài đặt chương trình điều khiển tụ bù bằng tay để kiểm tra hoạt động của hệ thống contactor. Ấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn Switch Pro sáng và dùng nút Programs để thay đổi chương trình điều khiển. Sử dụng nút Up hoặc Down để chọn chương trình điều khiển bằng tay và xác nhận lại bằng nút Programs. Để kiểm tra lại, ấn nút Mode / Scrool cho tới khi đèn Manual sáng, ấn nút Up từng lượt để quan sát. Nếu sau mỗi lần ấn có 1 contactor  tác động nghĩa là chương trình bù bằng tay và mạch điều khiển hoạt động tốt. Ấn nút Down để cắt các cấp tụ bù ra.

Sau khi kiểm tra bộ điều khiển tụ bù bằng tay, chuyển sang cài đặt chương trình điều khiển bù tự động bằng cách ấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn Switch Pro sáng. Ấn nút Programs để điều chỉnh chương trình điều khiển  và dùng nút Up hoặc Down để chọn chương trình điều khiển tự động. Cuối cùng, ấn Programs để xác nhận thay đổi là xong. Như vậy, việc cài đặt những thông số cơ bản nhất cho bộ điều khiển tụ bù Mikro đến đây đã hoàn tất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi